Nguy cơ nhiễm độc từ đồ nhựa khi dùng lâu ngày.

Nhựa rất tiện dụng. Tuy nhiên, chất liệu này ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà bạn không hề biết.

Bền, rẻ, kiểu dáng đẹp và đa dạng, nhiều kích cỡ, khó vỡ… là những ưu điểm tuyệt vời của nhựa so với những chất liệu khác. Vì vậy, các chai, hộp nhựa luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.

Những nguy cơ khó lường

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trung tâm y học Quân đội Walter Reed (Walter Reed Army Medical Center), Mỹ, nhựa là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vú ở phụ nữ.

Thói quen sử dụng nhựa trong sinh hoạt thường ngày tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, khi bạn dùng nhựa trong những môi trường có nhiệt độ lạnh hoặc nóng hơn nhiệt độ bình thường.

Giá đỗ bẩn

Hầu hết các gia đình đều có thói quen dùng bình nhựa đựng nước lọc rồi bỏ vào tủ lạnh làm mát hay để đông đá. Khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin. Đây là một chất cực độc và là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như bisphenol A(BPA), Phthalates… Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Bisphol A có thể khiến thai nhi chết non hoặc phát triển dị dạng. Trẻ mới sinh dùng nhiều đồ nhựa như bình uống sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Những chai nhựa chứa nước để trong xe hơi hoặc hộp nhựa đựng trong lò vi sóng cũng tiết ra chất độc tương tự.

Giá đỗ bẩn

Hình minh hoạ

Học cách bảo vệ chính bạn và gia đình

Để bảo vệ mình và người thân, bạn cần thay đổi thói quen dùng đồ nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, cụ thể như sau:

– Tuyệt đối không sử dụng các hộp nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, đặc biệt là thực phẩm chứa chất béo. Chất béo, nhiệt độ cao và nhựa có thể kết với nhau và tiết ra chất dioxin.

cách làm giá đỗ ngon

– Bạn nên thay các hộp nhựa bằng hộp thuỷ tinh, sứ, gốm chịu nhiệt… Đồng thời, bạn không nên dùng ni-lông mỏng đậy thức ăn khi hâm nóng trong lò vi són.g

Thay vào đó, hãy dùng loại giấy phủ chuyên dụng. Loại giấy này được đóng thành cuộn và bán rộng rãi các siêu thị.

– Đối với các loại mì ăn liền hay thực phẩm ăn liền đóng gói sẵn trong hộp nhựa, bạn nên trút thực phẩm vào bát hoặc đĩa bằng thuỷ tinh, gốm, sứ… khi dùng.

Với các loại thực phẩm chứa trong hộp giấy, hãy sử dụng theo cách tương tự! Chưa có nghiên cứu nào chứng minh giấy có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn không biết rõ giấy chứa các thành phần hoặc chất liệu gì. Vì vậy, tốt hơn hết, hãy đựng thực phẩm trong các dụng cụ được làm từ chất liệu an toàn.

– Không nên dùng các loại nhựa tái chế hoặc nhựa kém chất lượng trong các sinh hoạt thường ngày. Khi trữ thực phẩm lâu ngày trong ngăn đông lạnh, hãy dùng hộp thủy tinh, gốm hoặc sứ.
Theo http://afamily.vn/nguy-co-nhiem-doc-tu-do-nhua-200849195824324.chn

Leave a Comment

Call Now Button