Cách phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích và giá đỗ sạch.

Giá đỗ là loại thực phẩm không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường đang rộ lên những hoạt động dùng chất kích thích để làm giá đỗ nhằm tăng lợi nhuận bỏ qua sức khỏe của người tiêu dùng. Gần đây các lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ – loại thuốc bị cấm sử dụng tại Việt Nam bởi thành phần của nó chứa nhiều chất gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cách phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích và giá đỗ sạch.

phân biệt giá đỗ
Tuy nhiên, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích được bán tràn lan khắp các chợ, từ chợ cóc cho đến những chợ đầu mối. Theo nguồn thông tin từ các cơ quan chức năng thì loại giá đỗ này là giá đỗ nhập khẩu từ Trung Quốc. Để sản xuất nhanh thì nhiều cơ sở sản xuất đã nhập về các loại chất kích thích dùng để tưới cho giá phát triển nhanh hơn với nguồn gốc từ Trung Quốc.
Vì vậy dưới đây bài viết hướng dẫn các bạn cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ dùng chất kích thích qua hình dạng và kích thước :


Kích thước: 
Chỉ cần quan sát tinh ý chút thì loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.
Hình dạng
Về hình dạng thì giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt nhưng khi cầm bẻ thì rất giòn và dễ bị đứt đoạn. Đối với loại giá sạch thì nhận biết rất đơn giản bằng cách bạn cầm giá đỗ và quan sát và tác động bằng ngoại lực thì thấy sợi giá sẽ gầy hơn và khó gẫy hơn. Nhưng nhìn hình thức bên ngoài thì không được bắt mắt .
Rễ, lá và màu sắc

giá đỗ bẩn

Rễ: Đối với loại giá sạch thì thường rễ giá đỗ rất dài. Còn đối với loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.
Lá: Đối với giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.
Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá sạch thông thường thì có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Call Now Button