Muối dưa bằng đồ nhựa độc hại khôn lường.

Theo lời cảnh báo của GS, TSKH Trần Vĩnh Diệu, Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Trường ĐH Bách khoa HN, cà muối là loại chứa axit mạnh, rất kỵ khi sử dụng bao bì cũ là đồ nhựa đã đựng hoá chất để muối, như thùng sơn Kova hay thùng đựng các chất tẩy rửa. Sự kiện Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã phát hiện một số hộ kinh doanh ở một số chợ muối dưa, cà trong thùng sơn Kova đã qua sử dụng, bình nhựa, chậu nhựa, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, dư luận Hà Nội lại một lần nữa bức xúc trước việc vi phạm nêu trên.

muối dưa cà bằng hũ làm giá

Có mặt tại chợ 19-12 lúc 10h ngày 8/1, chúng tôi thấy tất cả các quầy hàng bán dưa, cà, hành muối đều đựng hàng trong lọ thuỷ tinh thay vì đựng trong các dụng cụ bằng nhựa. Chị bán hàng nhận ra khách quen liền cho biết quy định mới phải đựng đồ muối trong bình thuỷ tinh hoặc đồ sành sứ. Khi chúng tôi chỉ ra những thùng sơn Kova chị đang dùng muối dưa, muối cà phía bên trong quầy, chị giải thích “nếu muối nhiều mà đựng trong bình thuỷ tinh thì không đủ. Hơn nữa, nó lại dễ vỡ”. Cũng trong ngày 8/1, chúng tôi có mặt tại chợ cóc ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân và thấy dưa cà vẫn được đựng trong lọ nhựa, thùng sơn Kova. Chị Hà cùng một chị làm giúp việc nhà theo giờ, mà công việc chính là giúp việc nhà, người có thâm niên lâu năm trong nghề này cho biết, muối dưa cà với số lượng lớn đựng trong thùng sơn Kova rất tiện. Tiện trong việc di chuyển và muối được nhiều.

Khi chúng tôi hỏi liệu muối dưa cà trong thùng sơn có độc hại đến sức khỏe không, chị bảo chẳng việc gì vì thùng nhựa trắng bóc và được chùi rửa sạch sẽ. Chúng tôi lại hỏi nhỡ nhựa trong thùng sơn thôi ra, chị bảo đã dùng 3 cái thùng này mấy năm rồi, chưa thấy cái nào bị mòn, thủng nên chắc chắn nó không bị ăn mòn… Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư cao Sử dụng bao bì nhựa đã đựng hoá chất như thùng sơn Kova, các chất tẩy rửa để muối dưa cà là điều tối kỵ. Đây là lời cảnh báo của Giáo sư, TSKH Trần Vĩnh Diệu, Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

hũ muối dưa cà

Theo GS Diệu thì dưa, cà muối là loại chứa axit mạnh, rất kỵ khi sử dụng bao bì cũ là đồ nhựa đã đựng hoá chất để muối. Sơn có một số thành phần hoá chất ngấm vào thùng nhựa khiến nhựa này không có độ an toàn cao, khi ngâm thực phẩm lâu thì tích lũy chất độc ngấm vào thực phẩm. Do vậy, tuyệt đối không dùng những bao bì nhựa này để đựng thực phẩm chứ chưa nói là dùng để muối dưa cà, đựng dấm. Bởi nếu sử dụng tràn lan thì những tạp chất, hoá chất tạo ra axit axetic, axit xitric, axit limonic sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư. Cùng ý kiến trên, PGS Mai Xuân Kỳ, bộ môn Máy hoá thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết thêm, về nguyên tắc, bất kỳ loại nhựa nào nếu không ghi “nhựa đựng thực phẩm” thì không nên sử dụng bởi rất nguy hiểm đến sức khoẻ con người.

muối dưa cà ăn ung thư

GS Diệu cũng khuyến cáo người kinh doanh và người tiêu dùng, cũng như những người làm dịch vụ giới thiệu người giúp việc khi đào tạo họ trong việc muối dưa cà cho nhà chủ cũng cần chủ động, không nên sử dụng đồ nhựa tái sinh, tái chế để đựng thức ăn. Chất độc trong nhựa tái chế thủ công ở nhiệt độ cao sẽ biến đổi độc tố ra nhiều. Đặc biệt là dạng lỏng thì không được đựng trong nhựa tái chế (không nên đựng từ 1 tuần trở lên). Mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay là sử dụng loại nhựa nào để đảm bảo VSATTP? Theo GS Diệu thì hiện nay có 2 loại nhựa: nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rán. Nhựa nhiệt dẻo là nhựa PE dùng để sản xuất túi nilon trong, đây là loại ít độc nhất. Nhựa nhiệt rán khi ra nhiệt tạo thành cấu trúc mạng lưới không gian và không nóng chảy được nữa (loại này không dùng lại được). Phổ biến nhất hiện nay là nhựa aminoplast dùng để sản xuất cốc, chén, đĩa… Nhưng loại này cũng chỉ khuyến cáo sử dụng đựng thực phẩm trong thời gian ngắn, không nên đựng lâu dài vì nó nguy hiểm. Tốt nhất đối với thực phẩm vẫn là đồ sành, sứ như hũ làm giá, thuỷ tinh
Hũ làm giá sang trọng

Với một chiếc hũ làm chất liệu hoàn toàn từ gốm sứ bát tràng, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn  nên dùng đồ gốm sứ đa năng như thế này nó là một thiết bị làm giá tuyệt vời, bạn có thể muối dưa, bạn có thể muối cà, và đặc biệt đó là bạn có thể làm bằng giá đỗ rất quan trọng giúp các bạn có thực phẩm sạch mà giá nó chỉ có 420.000 một sản phẩm tiện dụng 3 trong một sản phẩm, chất lượng thì tuyệt vời, mẫu mã thì cổ kính, đặc biết nó lại được làm từ gốm sứ bát tràng nổi tiếng lâu nay.

Leave a Comment

Call Now Button